Hôm nay, 11/12/2016
   Học sinh
       Học tập
       Thời khoá biểu
   Giáo viên
       Giảng dạy
       Lịch công tác
       Danh sách lớp
   Phu huynh học sinh
       Xem kết quả học tập
       Sổ liên lạc điện tử
   Quản lí
       Công việc đầu năm
       Cập nhật thường xuyên
       Tổng hợp dữ liệu
       Gửi nhận văn bản
       Thư viện phần mềm
User:
Pass:
 
         

Điều lệ trường tiểu học mới: Mỗi lớp học không quá 35 HS...(8/4/2008)
Vừa qua, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Đặng Huỳnh Mai đã ký Quyết định ban hành Điều lệ trường tiểu học. Quyết định này thay thế Quyết định số 22/2000/QĐ-BGD&ĐT ngày 11/7/2000 của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT về việc ban hành Điều lệ trường tiểu học.

Điều lệ này quy định tổ chức và hoạt động của trường tiểu học bao gồm: tổ chức và quản lý nhà trường; chương trình và các hoạt động GD; GV; HS; tài sản của nhà trường; nhà trường, gia đình và xã hội.

Điều lệ này áp dụng cho trường tiểu học; lớp tiểu học trong trường phổ thông có nhiều cấp học và trường chuyên biệt; cơ sở GD khác thực hiện chương trình GD tiểu học; tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động cấp tiểu học.

Quy định về lớp học, Điều lệ nêu rõ: Mỗi lớp học không quá 35 HS, có 1 GV chủ nhiệm phụ trách giảng dạy 1 hoặc nhiều môn học. Đối với trường tiểu học dạy 1 buổi trong ngày được bố trí biên chế bình quân không quá 1,20 GV/lớp; đối với trường tiểu học dạy học 2 buổi/ngày được bố trí biên chế bình quân không quá 1,50 GV/lớp. Trường tiểu học dạy học 2 buổi/ngày phải có GV chuyên trách đối với các môn Mĩ thuật, Âm nhạc, Thể dục và môn học tự chọn.

Ở những địa bàn đặc biệt khó khăn có thể tổ chức lớp ghép nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho HS đi học. Mỗi lớp ghép không quá 15 HS và không quá hai trình độ. Trường hợp đặc biệt khó khăn có thể ghép 3 trình độ nhưng mỗi lớp không quá 10 HS. Mỗi trường tiểu học không quá 30 lớp. Tùy theo điều kiện ở địa phương, trường tiểu học có thể có thêm điểm trường ở những địa bàn khác nhau để thuận lợi cho trẻ đến trường. Hiệu trưởng phân công 1 hiệu phó hoặc 1 GV chủ nhiệm lớp phụ trách điểm trường. Đối với những trường có từ 3 điểm trường trở lên, Hiệu trưởng làm tờ trình gửi cấp có thẩm quyền đề nghị chia, tách để thành lập trường mới.

Điểm mới nữa của Điều lệ trường Tiểu học là khái niệm "Hội đồng trường". Theo quy định, Hội đồng trường đối với trường công lập, Hội đồng quản trị đối với trường tư thục đều được gọi chung là Hội đồng trường. Hội đồng trường là tổ chức chịu trách nhiệm quyết định về phương hướng hoạt động của nhà trường, huy động và giám sát việc sử dụng các nguồn lực dành cho nhà trường, gắn nhà trường với cộng đồng và xã hội, bảo đảm thực hiện mục tiêu GD.

Hội đồng trường tiểu học công lập gồm: đại diện tổ chức Đảng Cộng sản VN, Ban giám hiệu (gồm hiệu trưởng và phó hiệu trưởng), đại diện Công đoàn, đại diện Đoàn TNCSHCM, Tổng phụ trách Đội, đại diện các tổ chuyên môn, đại diện tổ văn phòng.

Hội đồng trường có chủ tịch, thư ký và các thành viên khác. Chủ tịch Hội đồng trường công lập không đồng thời là hiệu trưởng. Khi hiệu trưởng không nhất trí với nghị quyết hoặc kết luận của Hội đồng trường, phải kịp thời báo cáo xin ý kiến cơ quan quản lý GD cấp trên trực tiếp.

Trình độ chuẩn được đào tạo của GV tiểu học là có bằng tốt nghiệp trung cấp sư phạm. GV tiểu học có trình độ đào tạo trên chuẩn được hưởng chế độ chính sách theo quy định của Nhà nước; GV chưa đạt trình độ chuẩn được đào tạo, được nhà trường, các cơ quan quản lý GD tạo điều kiện học tập, bồi dưỡng đạt trình độ chuẩn để bố trí công việc phù hợp.

Điều lệ cũng quy định các hành vi GV không được làm, đó là: Xúc phạm danh dự, nhân phẩm, xâm phạm thân thể HS và đồng nghiệp; Xuyên tạc nội dung GD; dạy sai nội dung, kiến thức, không đúng với quan điểm, đường lối GD của Đảng và Nhà nước VN; Cố ý đánh giá sai kết quả học tập, rèn luyện của HS; ép buộc HS học thêm để thu tiền; Uống rượu, bia, hút thuốc lá khi tham gia các hoạt động GD ở nhà trường, sử dụng điện thoại di động khi đang giảng dạy trên lớp; Bỏ giờ, bỏ buổi dạy, tùy tiện cắt xén chương trình GD. Một điểm đáng lưu ý trong quy định đối với HS ở Điều lệ trường TH vừa được ban hành, đó là HS có thể lực tốt và phát triển sớm về trí tuệ có thể được học vượt lớp trong phạm vi cấp học; Được tham gia các hoạt động nhằm phát triển năng khiếu; được chăm sóc và GD hòa nhập (đối với HS tàn tật, khuyết tật) theo quy định.

Độ dài đường đi của HS đến trường: đối với khu vực thành phố, thị xã, thị trấn, khu công nghiệp, khu tái định cư không quá 500m; đối với khu vực ngoại thành, nông thôn không quá 1km; đối với vùng có điều kiện kinh tế- xã hội đặc biệt khó khăn không quá 2km. Môi trường xung quanh không có tác động tiêu cực đối với việc GD, giảng dạy, học tập và an toàn của GV và HS.

Diện tích mặt bằng xây dựng trường được xác định trên cơ sở số lớp, số HS và đặc điểm vùng miền với bình quân tối thiểu 10m2 cho một HS đối với khu vực nông thôn, miền núi; 6m2/HS đối với khu vực thành phố, thị xã. Đối với trường học 2 buổi/ngày được tăng thêm diện tích để phục vụ các hoạt động GD toàn diện.

Mai Nguyễn

Download Điều lệ trường tiểu học

http://www.catlinhschool.edu.vn/Default.aspx?&tabid=24&mid=91&tid=134&iid=10098

 

TRƯỜNG TIỂU HỌC QUẢNG TIẾN 2
Quảng Tiến - Sầm Sơn - Thanh Hoá
Điện thoại: (037) 3790102